Cách lựa chọn tam thất và sử dụng tam thất hiệu quả

Tam thất là vị thuốc quý trong tự nhiên đã được chúng ta sử dụng từ rất lâu. Các tác dụng của tam thất đến sức khỏe của con người đã được khoa học và công nghệ ý tế kiểm chứng rất nhiều. Tuy nhiên để lựa chọn được tam thất chất lượng và sử dụng hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Qua bài viết này chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn đọc về vấn đề này.

Lựa chọn tam thất
Không giống như các vị thuốc khác có tuổi thọ càng lâu năm càng mang lại chất lượng cao. Tam thất có chất lượng tốt nên thu hoạch ở tuổi từ 4 đến 6 năm, nếu tam thất non quá thì lượng chất dinh dưỡng cần thiết sẽ chưa có, nếu lâu năm quá các thành phần dinh dưỡng sẽ ít đi và tam thất bị xơ nhiều.

Theo kinh nghiêm lâu năm của những người đã sử dụng thì nên chọn củ tam thất có hình giống con ốc đá hay hình trụ, có màu xám xanh và thân hơi đen hoặc nâu, bóng sáng càng tốt . bên ngoài thường có các vết bám vàng ngang hoặc các lằn dọc liên tục. Đầu củ có nhiều mấu, các mấu này có thể xem như tuổi thọ của cây.

Bạn có thể sử dụng tay để bẻ thử củ tam thất, củ tốt thường rất khó bẻ và khi dùng các vật dụng khác đập vào thì lớp vỏ và thân củ sẽ tách rời nhau. Nhìn bên trong ruột củ tam thất có màu vàng xám hơi xanh hoặc màu vàng đất không có vết nứt xốp là tốt nhất.

Công dụng của tam thất
Tam thất có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Đặc biệt là phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ. Với phụ nữ đang mang thai thì nên cẩn trọng khi sử dụng.

Tam thất có vị ngọt và đắng thường sử dụng để cầm máu, giảm đau , bổ khí huyết , đau tức ngực, bể kinh, thống kinh, sản hậu huyết gây đau bụng…

Một số bài thuốc đơn giản thường được sử dụng
Chúng tôi xin hướng dẫn đến các bạn đọc một số bài thuốc đơn giản hiêu quả. Chữa nôn ra máu sử dụng một con gà cho tam thất 5g, nước ngó sen 200ml, rượu lâu năm 15ml cho vào bụng con gà và cho vào hầm cách thủy cách một ngày ăn 1 lần. Loét hành tá tràng và dạ dầy dùng tam thất 12g, mạch cập 9g, mai mực 3g nghiền các vị thuốc này thành dạng bột và hòa với nước trắng để uống 3 lần/ ngày.

Đau bụng kinh dùng 5g tam thất bột hòa với nước trắng uống trước khi hành kinh 3 ngày cho đến khi có kinh. Chóng mặt do thiếu máu dùng 3g tam thất cho vào bụng chim bồ câu hấp cách thủy ăn hằng ngày.

Chúc các bạn sử dụng tam thất hiệu quả để có một sức khỏe tốt !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.