Công dụng của hoa tam thất

Tam thất là một loại thuốc quý, trong y học củ tam thất được coi là bộ phận quý nhất của cây với nhiều công dụng chữa bệnh. Nhưng, bên cạnh củ tam thất thì công dụng của hoa tam thất  có giá trị cao trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh.

 Sơ qua về qua hoa tam thất:

Hoa tam thất có giá trị dược liệu cao, tuy nhiên chúng có sản lượng thấp, không bảo quản được lâu vậy nên hoa thường hết sớm ngay trong mùa thu hoạch đầu tiên. Trên thị trường, hoa tam thất tươi rất hiếm vì chúng chủ yếu được sấy khô hoặc tán bột. Hoa tam thất để lâu dễ bị thâm và chỉ có thể giữ tươi trong khoảng 10 ngày. Bởi vậy, sau khi khách hàng đặt, chúng tôi sẽ chia làm các túi nhỏ hút chân không và bảo quản trong ngăn mát.

Hoa tam thất mỗi năm nở một lần vào tháng 7-8 dương lịch, 1 ha thu khoảng 40 kg nụ. Hoa của cây tam thất có giá trị kinh tế tương đối cao ở thời điểm hiện tại, nên nhiều người vẫn gọi đây là loại “cây vàng”. Hiện sản phẩm của chúng tôi có cả dạng khô và tươi. Lượng cầu lớn, trong khi đó, chưa tính đơn vị nhận thu mua số lượng lớn và khách hàng lẻ trong nước đã đặt hàng.

Thị trường trong nước phổ biến 2 loại nụ tam thất sấy khô và bột, giá bán khá chênh lệch, dao động khá cao. Hàng tươi rất hiếm, khách phải tới tận vườn mới có thể mua được. Những sản phẩm giá rẻ là hàng nhập từ Trung Quốc. Theo nguồn tin từ một cán bộ tìm hiểu được ở Trung Quốc, sau khi đun một lần để chiết lấy hết chất, bã nụ được phơi khô hoặc nghiền sau đó bán sang Việt Nam với chất lượng kém và giá thành thì lại rất rẻ. Trong khi đó, mặt hàng này ở Việt Nam khan hiếm nên một số tiểu thương lợi dụng đẩy giá cao. Sản phẩm trong nước đang phải cạnh tranh với họ bởi giá chênh quá cao. Vì thế, dù sản phẩm tươi rất hiếm nhưng chúng tôi vẫn giữ mức giá trung bình để đem lại giá trị sản phẩm tốt nhất cho khách hàng tránh khỏi việc sử dụng các sản phẩm kém chất lượng từ Trung Quốc.

 

cong-dung-cua-hoa-tam-that

Phân loại hoa Tam Thất

Hoa Tam Thất được phân ra nhiều loại vì tùy theo từng giai đoạn thu hoạch để người ta phân ra

  1. Hoa Tam Thất bao tử:

Phần hoa trông như hạt đậu xanh và không có chân, khi bóp nhẹ là bị dẹp lại và thả tay ra sẽ trở lại hình dạng ban đầu. Theo đông y, hoa Tam Thất bao tử chứa nhiều hàm lượng dược chất, đặc biệt có tác dụng với người cao tuổi, người mắc ung thư, người bị ảnh hưởng tai biến não, phòng chống triệu chứng tai biến não cho người bệnh có nguy cơ phát triển tai biến não.

  1. Hoa Tam Thất non:

– Hoa Tam Thất non: Còn nguyên chùm, màu xanh, có lẫn ít quả (Thu hoạch giai đoạn 2)

– Quả: Hạt giống hệt hạt đỗ tương, mầu xanh (Thu hoạch giai đoạn 3)

– Hoa Tam Thất già: Còn nguyên chùm, loại này có mầu vàng lẫn mầu xanh. Loại này ít chất dinh dưỡng nhất nên có giá rẻ nhất trong tất cả các loại hoa (Thu hoạch giai đoạn 4)

Công dụng của hoa tam thất

Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như cao huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não…), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù tai, điếc tai), viêm hầu họng cấp …

Theo y học hiện đại hoa tam thất, với thành phần chính là hoạt chất của nhân sâm có vị ngọt, mát và chứa Rb1, Rb2

Cách dùng:

Sử dụng mỗi ngày 2 – 3g, pha vào nước sôi uống như trà, ban đầu uống có vị hơi đắng sau đó có vị ngọt dần trong miệng. Có thể pha lại nhiều lần nước đến khi hết vị ngọt đắng thì thôi.

Cũng giống như củ, hoa tam thất quý không chỉ bởi công dụng của nó mà còn bởi vì số lượng của chúng trong mỗi lần thu hoạch là rất ít và khó bảo quản lâu dài được. Ngoài ra, nếu không có củ tam thất để sử dụng thì ta có thể thay thế bằng hoa của chúng với chất lượng và tác dụng tương đối như nhau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.