Đại gia Nga mua tam thất hoang với giá gần trăm triệu.

   Bỏ cả gần trăm triệu để thu mua sâm ngọc linh từ những mối quen biết, anh N. một Việt kiểu ở Nga đã ngã ngửa khi biết mình mua nhầm tam thất hoang.

Sâm ngọc linh vốn từ lâu đã cực kì hiếm trên thị trường, do đó giá thành rất đắt, có thời điểm 1 cân sâm  có giá từ 80 – 100 triệu đồng. Tác dụng của sâm được nhiều người truyền miệng, đôi khi còn nói quá về công dụng của nó đã khiến nhiều đại gia lắm tiền nhiều của sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để mua dùng và cũng tạo điều kiện cho kẻ lừa đảo sẵn sàng làm giả để thu lợi bất chính. Trên thực tế, có tới 90% mặt hàng sâm ngọc linh trên thị trường đều là hàng giả và được chế biến hết sức tinh vi từ củ tam thất hoang.

Sự thật anh N. chỉ được biết sau khi mang “sâm” của mình tới Viện Dược liệu, Bộ Y tế để kiểm tra. Ở đây, các cán bộ đã phân tích và xem xét, đưa ra kết luận, “sâm” của anh N. chỉ là một loại trong cùng chi nhân sâm. Vậy là số tiền của anh N. bỏ ra gần trăm triệu đổ xuống sông xuống biển.

cu-tam-that-ha-giang

Trò chuyện với pv VTC News, anh Hoàng Yên (TP.HCM) cũng tâm sự: Trước đây anh cũng là “dân” buôn sâm Ngọc Linh. Tuy nhiên, khi nguồn sâm từ Trung Quốc trà trộn sang Việt Nam, anh không muốn mua hàng nữa nên đã “giải nghệ” mặc dù vẫn có nhiều tư thương nhập nguồn hàng này về bán làm giả từ củ tam thất hoang.

Trên một trang web rao vặt khác, anh Thanh Đ. cũng rao bán sâm với giá 20 triệu đồng/kg cho loại sâm 10 củ/kg. Anh Đ. cho biết: Loại sâm này mới tăng giá cách đây 3tháng. Nếu như trước đó, anh bán cho một số nơi tại miền Bắc với giá chỉ dưới 11 triệu đồng/kg thì gần đây, do nhu cầu khan hiếm hàng nên giá tăng đột biến. Nếu bán lẻ hoặc bỏ mối cho các hiệu thuốc, giá sẽ còn đắt hơn lên tới 2.200.000 đồng/lạng. Anh Đ. tiết lộ: Loại sâm  do dân tộc khai thác trên núi thì hiếm mà củ lại rất nhỏ, khi lấy về, khách mua thường chê. Còn loại sâm của anh được trồng ở trên núi Ngọc Linh, lúc nào cũng có. Nếu khách lấy nhiều, khoảng 20 kg thì chỉ sau 4 ngày có “hàng”

Loại củ được nhiều đối tượng lừa đảo dùng làm giả là củ tam thất hoang, xét về hình dáng cũng có hình dài giống sâm ngọc linh, trên thân có nhiều mắt, trung bình 1 năm củ tam thất hoang mọc từ 2 – 3 cành do đó có từ 2 – 3 mắt một năm. Trong khi đó, sâm ngọc linh có ít mắt hơn rất nhiều vì khả năng sinh trưởng chậm. Lõi của tam thất hoang có thịt màu trắng, lõi vàng trong khi đó sâm ngọc linh có lõi màu trắng, hơi tím.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.