Điểm tên 3 cách dùng tam thất cơ bản hiện nay

Thế giới Y học cổ truyền của Việt Nam từ trước đến nay vẫn luôn nổi tiếng với sự xuất hiện của vô vàn các vị thuốc quý. Cũng nhờ những vị thuốc đó mà ông cha đã tìm cách điều chế thành các bài thuốc cực kỳ bổ dưỡng và hữu ích cho cơ thể con người, không chỉ giúp chúng ta phòng ngừa và chữa trị được nhiều căn bệnh mà còn giúp bồi dưỡng cơ thể, nâng cao sức khoẻ rất tốt. Và tam thất chính là 1 vị thuốc như vậy.

Tam thất trong quan niệm của người dân Việt Nam xưa được đánh giá là vô cùng quý báu, đắt đỏ, không phải hộ gia đình nào cũng có thể sử dụng trừ những người giàu có. Mặc dù hiện nay tam thất vẫn được đánh giá là vô cùng quý hiếm nhưng đã được đầu tư trồng nhiều hơn, nhờ đó mà cũng có nhiều người được tiếp xúc với sản phẩm này hơn.

Theo những ghi chép trong Y dược học cổ truyền chúng ta có khá nhiều cách để bào chế, điều chế tam thất thành những bài thuốc khác nhau. Mỗi 1 cách điều chế tam thất khác nhau sẽ đem đến những công dụng, phục vụ các mục đích chữa bệnh khác nhau. Vậy đó là những cách điều chế như thế nào?

–  Có rất nhiều người dùng tam thất tươi. Họ sẽ đem tam thất tươi đi rửa sạch, giã nát và đắp lên các vết thương.

– Dùng sống. Để dùng sống tam thất, các bạn rửa sạch, phơi hoặc sấy khô tam thất, sau đó đem thái phiến hoặc tán thành bột. Cách làm này cực thích hợp để chữa trị các căn bệnh, triệu chứng như xích lỵ, xuất huyết, tổn thương do trật đả, đại tiện bị ra máu, các cơn đau thắt ngực do thiểu năng mạch vành, các cơ đau thắt ngực do nhồi máu cơ tim và cả bệnh gan,…

– Dùng chín là 1 cách được sử dụng khá phổ biến. Dùng chín tam thất còn được gọi là thục tam thất. Cách làm như sau: Các bạn đem tam thất đi rửa sạch, ủ rượu cho mềm, sau đó thái mỏng sao qua và đem đi tán bột. Các bạn cũng có thể rửa sạch, thái mỏng và sao với dầu thực vật sao cho tam thất có màu vàng nhạt rồi mới đem tán bột. Với cách làm này, các bác sĩ đánh giá nó cực thích hợp dùng với mục đích bồi bổ cơ thể khi cơ thể bị suy nhược hoặc khí huyết bất túc. Khi dùng sống thì giúp tán ứ chỉ huyết, tiêu thũng định thống; khi dùng chín thì có công dụng bồi bổ cơ thể cực kỳ tốt. Liều dùng an toàn và cơ bản là mỗi ngày đem 5 – 10g tam thất đi sắc uống, nếu uống bột thì các bạn nên dùng từ 1,5 – 3,5g.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.