Điều kiện địa lý sinh trưởng của cây tam thất

Tam thất, một loại dược liệu hết sức trân quý, được sử dụng phổ biến trong y học. Ngoài công dụng điều hoà hệ thần kinh, tam thất còn có tác dụng giảm đau, tiêu sưng hết sức hiệu quả. Nhưng để trồng và thu hoạch được loại dược liệu quý này, thì bắt buộc phải ở điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vùng núi cao nhất định mới trồng được hiệu quả, chất lượng nhất.

Khu vực được trồng chủ yếu của cây tam thất
Tam thất là mộc loại cây thuốc, chỉ được trồng chủ yếu ở những vùng núi cao, có điều kiện địa lý và khí hậu nhất định. Những nơi thường có độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, ví dụ như Hà Giang, Sapa, Cao Bằng, Lạng Sơn… Nhưng không phải bất cứ đâu cũng trồng và thu hoạch năng suất loại dược liệu quý báu này. Vì điều kiện thích hợp của giống cây trồng này, chủ yếu là những vùng ôn đới hoặc cận nhiệt đới.

Vì vậy, để trồng được cây tam thất, điều kiện địa lý và khí hậu không thôi cũng còn chưa đủ. Cây chỉ mọc ở những nơi có khí hậu tương đối mát mẻ, thậm chí là lạnh giá, ưa bóng dâm. Bởi vậy, những người chuyên trồng và thu hoạch giống tam thất bắc thường sẽ trồng chúng dưới những tán lá của các cây khác, lợi dụng bóng dâm cho tam thất sinh trưởng và phát triển.

Lý do tam thất bắc ở Hà Giang có chất lượng tốt hơn tam thất bắc ở Lài Cai
Cùng trong một điều kiện địa lý, khí hậu mà khi trồng tam thất bắc ở Hà Gian, cây lại sinh trưởng và phát triển tốt hơn nhiều so với việc trồng ở Lào Cai. Vì sao vậy? Địa hình ở Hà Giang, phần lớn là núi đá, còn Lào Cai thì chủ yếu là núi đất. Bởi vậy, việc tam thất sinh sống và lớn nhanh ở vùng núi đá là điều hoàn toàn dễ hiệu.

Đây được coi là một thế mạnh vùng miền đem lại nguồn kinh tế cao cho người dân sinh sống khu vực Hà Giang. Đó là lý do, hầu hết các hộ gia đình nơi đầu đang ngày càng mở mang diện tích, để đầu tư, gieo trồng loại dược liệu quý hiếm này.

Việc xây dựng và phát triển tam thất ở Việt Nam
Việc nghiên cứu xây dựng và phát triển bền vững loại dược liệu này, còn có rất nhiều hạn chế. Từ việc khai thác tự nhiên quá mức đến việc trồng cây theo quy mô nhỏ lẻ, chưa có sự đầu tư kỹ lưỡng vào canh tác nên chưa đảm bảo được chất lượng sản phẩm nhất định.

Hy vong trong tương lai không xa, nhà nước cho đầu tư xây dựng, phục hồi các giống cây trồng, dược liệu quý hiệu quả, đem lại chất lượng cao trong y học và góp phần cải thiện mức sống người dân được tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.