Đôi điều về củ tam thất mà bạn nên biết

Tam thất từ xưa đến nay vẫn luôn tồn tại như 1 vị thuốc quý dành cho phụ nữ, nhất là phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ. Riêng phần rễ của củ tam thất cũng chứa dược lý vô cùng phong phú. Đã có thí nghiệm trên chuột nhắt trắng cái bị cắt bỏ buồng trứng và chuột cống cái non, kết quả cho thấy tam thất có tác dụng kích thích chức năng nội tiết sinh dục nữ và chúng được thể hiện qua hướng sinh dục và cả hoạt tính osetrogen.

Trong Đông y, tam thất là loại thuốc có vị ngọt hơi đắng, có tính ôn, có khả năng tiêu sưng, giảm đau, cầm máu và khi dùng tam thất, người dùng không được sử dụng kèm với tỏi, gừng cũng như các sản phẩm có chứa tỏi, gừng.  Dược điển Việt Nam cũng chỉ ra, tam thất có khả năng điều trị thổ huyết, rong kinh, huyết hôi không ra, băng huyết, đau bụng, kiết lỵ, tan ứ huyết, lưu huyết, sưng tấy, tình trạng thiếu máu nặng. người mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, ít ngủ, nhức đầu,…

Tam thất luôn được nhân dân ta truyền từ đời này qua đời khác, hiện hữu như 1 vị thuốc rất tốt để chữa bệnh, tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu hết được các công dụng tuyệt vời của củ tam thất. Tam thất có tác dụng nhiều mặt nên được nhiều đối tượng yêu thích và sử dụng. Thời xa xưa, tam thất rất hiếm và quý nên chúng được coi quý như vàng, các gia đình và đặc biệt là gia đình có phụ nữ sinh đẻ đều muốn sử dụng tam thất để bồi bổ cơ thể của mình. Hiện nay thì tam thất đã được trồng rộng hơn nên không còn quá quý hiếm như ngày xưa.

Về cách dùng, các bạn có thể dùng củ tam thất sống dưới dạng lát cắt ngậm hoặc dạng bột, nhau hoặc mài với nước uống. Ngoài ra các bạn cũng có thể dùng chín bằng cách hầm, nấu,… đối với các trường hợp như suy nhược, thiếu máu, phụ nữ sau sinh đẻ,… Nếu cần dùng để cầm máu và giảm đau nhanh thì bạn cần uống từ 10 – 20g 1 ngày, chia thành 4 – 5 lần uống. Nếu để bồi dưỡng cơ thể, mỗi người lớn uống từ 5 – 6g 1 ngày, chia làm 2 lần uống. Với trẻ em, tùy từng độ tuổi sẽ được dùng bằng ½ hoặc 1/3 liều của người lớn. Phụ nữ có thai không được dùng tam thất mà chỉ có thể dùng sau sinh đẻ.

Mặc dù tam thất được cho là có lợi rất nhiều cho phụ nữ sau sinh đẻ nhưng nhiều người lại nhầm lẫn phụ nữ có thai cũng có thể dùng tam thất. Đây là 1 quan niệm sai lầm và cực nguy hiểm bởi khi mang thai, cơ địa của người phụ nữ thường nóng mà tam thất lại có tính ôn, do đó sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.