Hoa tam thất khô có tốt không?

Hoa tam thất được sử dụng như một loại trà thảo dược. Hầu hết mọi người thường chế biến tam thất ở dạng sấy khô để tiện sử dụng. Vậy việc sử dụng hoa tam thất sấy khô có tốt không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Hoa tam thất là một sản phẩm của cây dược liệu quý tam thất. Đây là loại cây thân cỏ, mọc hoang dã và được trồng phổ biến ở vùng có khí hậu ôn đới có độ cao trên 1200m so với mực nước biển. Do nhiều đặc thù về môi trường sống ưa khí hậu lạnh và mát mẻ nên loại cho chất lượng tốt nhất là tam thất trồng ở vùng núi cao Tây Bắc, đặc biệt là vùng đất Hà Giang.

hoa-tam-that-kho-co-tot-khong1

Tam thất có hai bộ phận cho giá trị nhất là củ và hoa. Củ tam thất thường được thu hoạch sau 6 năm trồng còn hoa có thể thu hoạch hàng năm khoảng từ giữa tháng 7 -8. Tuy nhiên, hoa tam thất thường phải trồng sang vụ thứ 2 mới có hoa. Mỗi cành hoa có khoảng từ 150 đến 400 nụ hoa nhỏ.

Hoa tam thất có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người đặc biệt là những người cao tuổi. Một số công dụng tam thất như:

  • Thanh nhiệt, giải độc.
  • Giam cholestorol trong máu.
  • Điều hòa chức năng gan.
  • Bổ huyết chống thiếu máu.
  • Tác dụng tốt với hệ thần kinh, an thần, chữa mất ngủ.
  • Điều hòa và tăng cường máu lên não.

Sử dụng hoa tam thất khô có tốt không?

Nụ hoa tam thất  tươi sẽ cho giá trị sử dụng tốt hơn rất nhiều so với nụ tam thất khô. Vì vậy khi mua hoa với số lượng lớn bạn có thể đựng chúng vào các túi nhỏ hút chân không và bảo quản trong tủ lanh. Tuy nhiên nếu dùng trong thời gian dài thì việc sấy khô cũng là phương án tối ưu nhất nhằm tránh được nụ bị ẩm, mốc.

hoa-tam-that-kho-co-tot-khong

 

Những thông tin hữu ích trên đây hi vọng sẽ giúp bạn bảo quản và sử dụng tam thất tốt và hiệu quả nhất. Hãy để tam thất đồng hành với sức khỏe của bạn và những người thân trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.