Tác dụng của cây đinh lăng trong cuộc sống

Cây đinh lăng là một giống cây nhỏ cao từ 1 đến 2m , lá như hình lông chim xếp 2 đến 3 lớp và mọc so le. Hoa nhỏ màu lục hoặc trắng xám . Cây đinh lăng trong nền y học cổ truyền Việt Nam đã được ví như là “nhân sâm cho người nghèo”. Quả thật vậy, cây đinh lăng đã được các nhà sinh vật học xếp cùng họ với nhân sâm.

Cây đinh lăng kết hợp trong ẩm thực Việt Nam
Có lẽ chúng ta sẽ thấy thân quen với các món ăn dân dã như gỏi cá, bánh xèo, bánh tráng phơi sương. Trong các món ăn đó nếu ăn kèm thêm với đinh lăng như là một loại rau sẽ giúp món ăn thêm đậm đà, dân dã và mê say. Ngoài ra, việc kết hợp món ăn với đinh lăng cũng làm cho món ăn có thêm giá trị tăng cường sức khỏe như là một vị thuốc đông y.

Giá trị chữa bệnh trong y học cổ truyền và hiện đại
Theo y học cổ truyền Việt Nam thì cây đinh lăng từ rễ, thân, củ đều có thể trở thành các vị thuốc quý. Rễ cây có thể sử dụng như một vị thuốc bổ, lợi tiểu và tăng cường sức khỏe cho người ốm đau, suy nhược. Rễ cây đinh lăng trải qua các thí nghiệm cho thấy tác dụng hoàn toàn tự như nhân sâm.

Lá cây đinh lăng có tác dụng giảm sưng đỏ và viêm . Chỉ cần nghiền nhỏ lá cây rồi thoa lên chỗ bị sưng , viêm. Lá cây đinh lăng làm gối ngủ có thể làm cho giấc ngủ sâu hơn, chữa bệnh mồ hôi tay chân và phòng ngừa bệnh co giật.

Lá cây đinh lăng sắc nhỏ pha với nước còn có thể chữa các loại bệnh ngoài da như rôm sẩy , mẩn ngứa các vùng đó dị ứng,.

Thân cây đinh lăng ngâm rượu ngoài tác dụng tăng cường sức khỏe và sức đề kháng còn có khả năng giải độc nhất định trong cơ thể.

Vô vàn công hiệu chữa bệnh bằng cây đinh lăng. Tuy nhiên, loại thuốc nào cũng như vậy, bạn cần sử dụng đúng liều lượng và đúng cách .Sử dụng rễ đinh lăng liều cao và liên tục có thể gây say thuốc, tiêu chảy, buồn nôn,cơ thể mệt mỏi.

Cây đinh lăng trở thành vật trang trí phong thủy
Cây đinh lăng theo quan niệm phong thủy có thể trừ đi các khí vân xấu trong ngôi nhà của bạn. Cây đinh lăng giúp giữ lại các khí vận tốt, giúp tích tụ tài sản cho chủ nhà . Ngoài ra ,trồng cây đinh lăng còn giúp cho bầu không khí trong lành và sạch sẽ.

Với các tác dụng quan trọng của cây kể trên, cây đinh lăng xứng đáng được có mặt trong khu vườn hoặc tủ thuốc của ngôi nhà bạn. Bạn hãy thử ngay xem như thế nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.