Tam thất hoang có phải là sâm Ngọc Linh

Rất nhiều người đặt câu hỏi tam thất hoang có phải sâm Ngọc Linh không? Tam thất Hà Giang sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Trên thực tế, tam thất hoang thuộc một chi của sâm Ngọc Linh, có hình dạng khá giống nhau. Nếu không có kinh nghiệm và kiến thức thì người tiêu dùng sẽ rất dễ bị nhầm lẫn.

  1. Về hình dạng:
  • Tam thất hoang:

Tam thất hoang thường có hình dạng dài loằng ngoằng, rất nhiều mắc, trên thân  mọc ít nhất từ 2-13 mắc trên một năm. Củ tam thất không có củ gốc, nếu có sẽ rất nhỏ và thường ít rễ con xung quanh. Tam thất hoang có 5 loại, tuy nhiên trong số ấy chỉ có loại màu vàng và xám ghi là có thể dùng trực tiếp mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Với tam thất loại màu trắng, đỏ tía và xanh có thể gây ngứa, phồng rộp hoặc chết người nếu dùng trực tiếp.

tam-that-hoang-co-phai-la-sam-ngoc-linh1

Với sâm Ngọc Linh: Củ sâm có củ gốc to, rõ ràng, nhiều rễ, mỗi năm chỉ mọc một thân và rụng tạo thành một mắc sâm. Lõi sâm Ngọc Linh có màu vàng hoặc màu tím nhạt ở phần lõi thân.

  1. Mùi và vị.

Tam thất hoang: mùi đặc trưng của tam thất, vị hơi đắng.

Sâm Ngọc Linh: có mùi thơm dịu, vị đắng thanh.

  1. Hoạt chất và kiểm định.

Tam thất hoang: có các thành phần GR2, G-RB1, G-RG1 tương tự như sâm Ngọc Linh nhưng tỷ lệ chỉ bằng 60% so với loại sâm này.

  1. Công dụng.

tam-that-hoang-co-phai-la-sam-ngoc-linh2

Tam thất hoang được biết đến với công dụng gần giống tam thất bắc đó là bồi bổ sức khỏe, chống viêm nhiễm, chấn thương, chống tụ máu. Hiện nay nó còn có thêm công dụng phòng và điều trị bệnh tim mạch, cholesterol cao, tổn thương gan, mệt mỏi và khả năng miễn dịch thấp, tăng cường chức năng miễn dịch.

  1. Cách dùng.

Cách dùng tam thất hoang cũng khá đơn giản, bạn có thể ngâm rượu giống như sâm Ngọc Linh hay sắc uống nước và ăn cả lát.

Đó là những điều mà bạn nên biết về loại tam thất hoang hay còn gọi là tam thất rừng này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.