Bạn có biết cách dùng tam thất đúng chuẩn?

Tam thất được coi là vị thuốc quý có công dụng tốt đối với nhiều người. Tuy vậy nhưng không phải ai cũng biết dùng tam thất đúng chuẩn và chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Để có thể dùng tam thất đúng cách, các bạn phải biết chọn tam thất đúng chuẩn. Tam thất ngày nay rất dễ bị làm giả nên các bạn phải chọn lựa thật kỹ càng theo các đặc điểm như sau: Thân củ tam thất giống hình dạng con quay nhỏ, phía trên đầu có nhiều mấu lồi và thô ráp, dọc củ tam thất có các vết nhăn nhẹo chạy theo chiều dài. Củ tam thất có vỏ màu tối như đen hoặc đen xám, tuy nhiên sau khi chế biến sẽ biến thành màu đen, cầm trên tay cho cảm giác chắc nịch, khi nếm thử thì thấy vị ngọt nhẹ, ít đắng, mùi thơm hơi ngai ngái. Một củ tam thất tốt cần đáp ứng được những yếu tố này.

Sau khi đã chọn được tam thất thì các bạn bước sang công đoạn sơ chế. Cách rửa tam thất chuẩn nhất là các bạn phải rửa nhanh tay, lặp đi lặp lại nhiều lần để tránh nước ngấm vào ruột củ. Nhiệt độ dùng cho sấy khô hay phơi phóng là từ 50 – 60 độ C.

Sau  khi đã sơ chế thành công củ tam thất, các bạn đã có thể sử dụng chúng. Có hai cách dùng tam thất là dùng sống hoặc dùng chín. Bạn có thể dùng sống tam thất dưới dạng bột tán mịn, dạng cắt lát để ngậm hoặc nhai trực tiếp. Tam thất cũng có thể được mài ra và pha với nước uống trực tiếp. Cách dùng sống được cho là có thể giữ được các tinh chất tự nhiên của tam thất, giữ lại nhiều nhất chất dinh dưỡng so với việc phải qua đun nấu.

Tuy nhiên nhiều người không thể dùng được trực tiếp tam thất nên họ chọn cách đun nấu. Bạn có thể cho cả củ hoặc thái lát tam thất và hấp cách thủy để làm mềm chúng, bớt mùi ngai ngái khó chịu. Bạn cũng có thể hầm tam thất hay chế biến chung tam thất với các món ăn khác như tán thành bột, thái lát và sao khô, sau đó đem ninh cùng với thịt gà cùng nhiều hương liệu khác. Vị ngọt từ gà và nước sẽ làm chất dẫn cho chất dinh dưỡng từ củ tam thất được hấp thu tốt hơn. Với món hầm này, các bạn có thể dùng các nguyên liệu đi kèm như nấm linh chi, nhân sâm, ngải cứu,…

Có thể nói, người dùng không nên chỉ dùng củ tam thất như là một loại thuốc bổ đơn thuần, mà hãy biến nó thành 1 món ăn hàng ngày vừa hấp dẫn, ngon miệng mà lại bổ dưỡng. Nếu không hầm với gà, các bà nội trợ có thể hầm với thịt thăn, hầm vịt,….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.