Bột tam thất trị bệnh gì? Liệu có “cắt” được trĩ không

Trĩ là căn bệnh mãn tính thường gặp, ở giai đoạn nhẹ chúng ta có thể áp dụng các bài thuốc dân gian với những nguyên liệu dễ tìm, giá thành rẻ nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao, đặc biệt là có thể tự điều trị ngay tại nhà. Nhiều người chữa theo phương pháp dân gian dùng tam thất. Vậy bột tam thất trị bệnh gì? Liệu có “cắt” được bệnh trĩ không?

Về y học, trĩ được phân ra 2 loại là trĩ ngoại và trĩ nội tùy theo tĩnh mạch trực tràng và hậu môn. Tuy không thật sự nguy hiểm nhưng bệnh thường gây cảm giác bứt rứt khó chịu, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút.

Theo Đông y, nguyên nhân là do tạng phế và đại tràng không thông nhau mà hậu môn thuộc về đại tràng, tạng phế mạnh thì khí đầy đủ, nếu hư yếu thì hàn khí không thu liễm lại được làm cho trực tràng lòi ra, đại tràng bị nóng quá cũng có thể thoát ra. Một nguyên nhân nữa là do ăn uống không điều độ, dùng rượu quá mức, ăn nhiều thức ăn béo, ngồi lâu, ít vận động làm cho thấp tụ lại, mót đi tiêu mà không đi ngay, hoặc táo bón, rặn nhiều, dương minh phủ không điều hòa, quan lạc bị bế tắc, phong nhiệt không lưu thông mà gây nên bệnh.

Việc ăn uống không điều độ, dùng nhiều rượu, ăn nhiều chất béo, ngồi lâu, ít vân động cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ.

bot-tam-that-tri-benh-gi

Bột tam thất trị bệnh gì (ảnh minh họa)

Trường hợp trĩ nội xuất huyết có khi thành giọt, màu đỏ sắc tươi, họng khô, miệng khát do nhiệt ủng, tùy theo mức độ bệnh mà có cách điều trị khác nhau, nhưng nếu ở giai đoạn nhẹ chúng ta có thể sử dụng một vài bài thuốc dân gian sau:

Bài 1: Nụ hòe 50g, tam lăng 40g, chỉ thực 40g, tam thất 10g, thiến thảo 40g. Sắc uống ngày một thang chia làm 3 lần.

Bài 2: Nếu thiên về huyết nhiệt phải lương huyết, chỉ huyết, tán ứ và lý khí. Dùng khổ sâm 10g, hòe hoa 10g, tiểu kế 10g, sa nhân 10g, ô tặc cốt 10g, cam thảo 10g, địa du 10g, bồ công anh 20g, bạch đậu khấu 10g, bối mẫu 10g, lá sen 1 g, tam thất bột 3g. Sắc uống ngày một thang.

Những bài thuốc trên giới thiệu cách dùng bột tam thất chữa bệnh trĩ. Ngoài ra, bột tam thất còn được sử dụng trong điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Để giái đáp thắc mắc bột tam thất trị bệnh gì chúng tôi mời quý khách xem thêm các bài viết trong phần tin tức để có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.