Cách chọn mua tam thất bắc

Công dụng của tam thất bắc đối với sức khỏe con người đã được khẳng định trong Y học. Tuy nhiên, trên thực tế để chọn mua tam thất bắc chất lượng không phải là điều dễ dàng gì khi tam thất được bày bán tràn lan trên thị trường.

Vậy khi mua tam thất bắc nên chọn củ như thế nào để tốt và mang lại nhiều dược chất.

Các chuyên gia Đông Y cho biết, tam thất có các thành phần hóa học như Acid amin, hợp chất có nhân Sterol, đường, các nguyên tố Fe, Ca và đặc biệt là 2 chất Saponin: Arasaponin A,  ArasaponinB. Saponin là chất có trong nhân sâm.

cach-chon-mua-tam-that-bac1

Tam thất bắc nhiều tuổi sẽ tốt nhưng cũng không nên để quá lâu, củ tam thất bắc nằm dưới đất quá lâu sẽ dẫn đến xơ. Thời gian thu hoạch tam thất thường từ 5-7 năm. Các nhà khoa học cũng như những người có kinh nghiệm trong dân gian đều khẳng định rằng tam thất ở độ tuổi này sẽ cho chất lượng, hiệu quả nhất.

Về hình dáng: củ tam thất bắc có hình dáng giống như ốc đá hay hình trụ. Theo những người có kinh nghiệm thì củ nào giống ốc đá, màu xám xanh, vàng, có khi hơi đen hoặc nâu, bóng sáng là tốt. Bên ngoài củ tam thất thường có vết bám vàng ngang hay vết lõm, có cả những lằn dọc không liên tục. Đầu củ thường có nhiều mấu, cây càng nhiều mấu chứng tỏ tuổi càng cao.

Củ tam thất tốt nhất là củ có ruột màu xám xanh, mịn chắc không có vết nết xốp.

cach-chon-mua-tam-that-bac2

Khi mua tam thất cần chú ý một số điểm sau:

  • Nên mua củ tam thất bắc loại tốt nhất là từ 6- 8 củ /lạng.
  • Nên mua loại cứng như đá, lòng màu xanh nhạt ngả vàng.
  • Loại nhiều xoắn tốt hơn loại ít vòng vèo trên thân.

Bên cạnh đó, bạn cần phân biệt tam thất bắc với củ Nga truật và thổ tam thất thường dùng để làm tam thất giả.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở bán tam thất với nhiều quảng cáo về chất lượng. Khi mua bạn cần chọn lựa kỹ lưỡng để có sản phẩm tốt nhất. Tránh ham rẻ mà mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ “tiền mất, tật mang”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.