Công dụng của củ tam thất trong điều trị ung thư

Từ xa xưa cùng với nhân sâm, linh chi… tam thất cũng được coi là một vị thuốc quý. Mệnh danh là “kim bất hoán” – tam thất  được coi như một vị “thuốc tiên”, có thể trị được nhiều bệnh, ngay cả đối với căn bệnh ung thư…

Củ tam thất chữa ung thư thực hay hư?

Củ tam thất có hình con quay, hoặc hình thoi, đầu sần sùi thành những mấu, không phân nhánh. Vỏ ngoài của tam thất có màu xám  đen hoặc xám. Củ hơi ngọt và có dư vị đặc trưng giống nhân sâm. Do thuộc họ nhân sâm nên có tác dụng bổ như nhân sâm, tuy nhiên nó có phần khác khiến tam thất tác dụng vào phần âm huyết là chính. Và thực tế, tam thất được sử dụng rất đa dạng và được tin dùng của nhiều người bệnh.

Chị Trần Thị Miều (Hoàng Mai- Hà Nội) đã “sống chung” với căn bệnh u xơ tử cung nhiều năm nay. Chị sủ dụng củ tam thất nhằm hỗ trợ trong quá trình điều trị. Chị cho biết: “Tôi đã sử dụng tam thất trong vòng vài năm trở lại đây”

cong-dung-cua-cu-tam-that-trong-dieu-tri-ung-thu

Sau một thời gian điều trị với tam thất, bệnh tình của chị Miều không nặng hơn cũng không thuyên giảm. “Tôi vẫn đi kiểm tra sức khỏe đều đặn, đặc biệt là khối u. Sau một thời gian dài dùng tam thất, khối u của tôi không phát triển, nếu ngưng sử dụng tam thất một thời gian, thì khối u có hiện tượng phát triển trở lại” – chị Miều cho biết.

Tiến sĩ Y khoa Hoàng Lam Dương, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương khuyến cáo: Trong điều trị căn bệnh ung thư, ngoài những thuốc đặc trị, có thể sử dụng củ tam thất để hỗ trợ. Thông thường, người mắc bệnh ung thư vẫn phải được điều trị bằng xạ trị hay hóa trị… Nếu điều trị kết hợp với tam thất sẽ tăng tính nhạy cảm của mô ung thư với hóa trị và xạ trị, như vậy sẽ giảm thiểu độc hại cho người bệnh. Tiến sĩ Dương nhấn mạnh: tam thất không thể thay thế hoàn toàn thuốc đặc trị ung thư.

Hiện chưa thực sự có một công trình nghiên cứu mang tính thuyết phục về điều trị ung thư nhưng những kết quả sử dụng tam thất kết hợp điều trị đều mang lại những hình ảnh tích cực.

Vì vậy, công dụng của tam thất trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư là có cơ sở khoa học, nhưng thời điểm này, không nên phóng đại tác dụng của nó, làm người bệnh hoang mang trong điều trị. Để đạt được kết quả tốt nhất khi điều trị bệnh ung thư, bệnh nhân nên đến các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời, đồng thời thực hiện đúng theo chỉ thị của bác sỹ chuyên môn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.