Giá cao cho nụ hoa tam thất tươi

Là 1 bộ phận của dược liệu quý hiếm chứa nhiều công dụng chữa bệnh, hơn nữa với sản lượng ít trên diện tích nuôi trồng lớn và không để được lâu, nụ hoa tam thất tươi là 1 sản phẩm luôn có giá cao.

Hoa tam thất tươi rất hiếm vì thường để bảo quản được lâu người nuôi trồng sẽ chủ yếu chế biến thành dạng bột hoặc sấy khô. Vì vậy để tìm được trên thị trường không dễ. Vào mùa thu hoạch, các vườn tam thất Hà Giang luôn cháy hàng ngay khi ra khỏi vườn trồng. Nhiều khách ở các tỉnh xa như: Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh, TP HCM thường phải đặt trước và chỉ lấy được 1-2 kg. Giá thu mua tại vườn là 500.000 đồng/kg; với những khách ở xa sẽ phải chịu thêm phí vận chuyển.

Nụ tam thất bao tử thu hoạch xong nếu không sử dụng hoặc có thao tác sơ chết sẽ dễ bị thâm. Nụ hay hoa tươi chỉ giữ tươi được trong khoảng 3 ngày. Vì thế, sau khi thu hoạch, với các đơn hàng của khách đặt trước, người nuôi trồng sẽ chia làm các túi nhỏ hút chân không và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với những khách ở quá xa như TP Hồ Chí Minh, do thời gian vận chuyển vào TP HCM khá lâu nên nhiều khách phải chấp nhận lấy hàng sấy khô mà giá không đổi.

gia-cao-cho-nu-hoa-tam-that-tuoi

Mùa thu hoạch hoa mỗi năm 1 lần  vào tháng 7-8 dương lịch. Với 1 ha đất trồng chỉ cho thu khoảng 40 kg nụ. Tam thất từ lâu được biết đến là dược liệu quý hiếm có giá trị kinh tế cao, nên được mệnh danh là loại “cây tiền tỷ” ở Hà Giang. Các sản phẩm của tam thất cả dạng khô và tươi đều cung không đủ cầu.

Dược tính của hoa tam thất rất tốt và thường có hiệu quả ngay lần đầu sử dụng. Ngoài sắc nước uống, còn có thể dùng để nấu chè và chế biến món ăn bổ dưỡng bồi bổ rất tốt cho sức khỏe. Về chất lượng, hoa tam thất tươi có tác dụng tương đương so với khi đã bị chế biến khô hay tán bột.
Thị trường trong nước phổ biến 2 loại nụ tam thất sấy khô và bột, giá bán khá chênh lệch, dao động từ 350.000 đến 990.000 đồng/kg. Riêng hàng hoa tam thất tươi rất hiếm, khách phải tới tận vườn hoặc đặt hàng trước mới mua được. Vì vậy với những sản phẩm tươi có mặt trên thị trường, hoặc sản phẩm bột, sấy khô mà giá rẻ đều là hàng nhập từ Trung Quốc.  Nụ tam thất ở Trung Quốc chất lượng kém được bán sang Việt Nam; sau khi đun một lần để chiết lấy hết chất (dùng làm thuốc tinh hoặc nước bổ dưỡng) bã nụ được phơi khô hoặc nghiền bán giá rất rẻ. Trong khi đó, mặt hàng này ở Việt Nam khan hiếm nên một số tiểu thương lợi dụng đẩy giá cao. Tam thất Hà Giang đang phải cạnh tranh với các sản phẩm tuồn từ Trung Quốc bởi giá chênh quá lớn. Vì thế, dù sản phẩm tươi rất hiếm nhưng người dân vẫn giữ mức giá tương đối rẻ để thu hút người dùng.

Nếu nấu nụ hoa tam thất lên sau khi phơi khô sẽ xuất hiện hiện tượng ngả sang màu nâu đen. Trong khi sản phẩm ở Hà Giang phơi trực tiếp hoặc sấy khô sẽ có màu xanh và còn nguyên cẳng nụ. Sản phẩm đã nghiền thành bột sẽ rất khó phân biệt. Vì thế, khách hàng nên sử dụng hoa tươi, vừa có tác dụng tối đa lại tránh những vấn đề không rõ ràng về nguồn gốc; mặc dù giá cả có đắt hơn, nhưng sự đảm bảo chất lượng sản phẩm sẽ tốt nhất cho sức khỏe người dùng.

One thought on “Giá cao cho nụ hoa tam thất tươi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.