Giới thiệu về cây ba kích

Cây ba kích là một loài dây leo thường mọc ở các vùng đồi núi. Cây ba kích có nhiều tác dụng tốt trong y học cổ truyền . Tuy vậy, việc hiểu biết để ứng dụng đúng cách loại cây này vào cuộc sống không được nhiều người biết đến. Vì vậy,chúng tôi mong muốn qua bài viết này bạn sẽ có được những thông tin bổ ích về giống cây này.

Sơ lược về hình dáng và nơi phân bố của cây ba kích
Cây ba kích có cùng họ với cây cà phê. Ngoài tên gọi ba kích ,cây còn có những tên gọi khác như cây ruột gà, cây ba kích thiên, cây ba kích nhục, liên châu ba kích.

Cây ba kích có lá thuôn dài, đuôi lá có hình tim hay hình tròn. Lá non có màu xanh, khi già có màu trắng và khi phơi khô sẽ có màu nâu tím. Đây là một loại cây sống lâu năm, có rễ phình to.  Cây ba kích có mặt tại các vùng miền núi Tây Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Bắc Cạn, các tỉnh khác như Hòa Bình,Quảng Ninh, Hà Giang, Lâm Đồng, Phú Thọ.

Phân loại cây ba kích
Có hai loại cây ba kích ở Việt Nam là cây ba kích tím và cây ba kích trắng. Cây ba kích tím có phần vỏ màu vàng đậm, cắt vào phần thịt bên trong có màu tím nhạt. Còn cây ba kích trắng lại có phần vỏ màu vàng nhạt hơn, phần thịt bên trong có màu trắng. Cây ba kích tím thường có tác dụng chữa bệnh tốt hơn là cây ba kích trắng và vì thế cũng có giá thành cao hơn.

Tác dụng chữa bệnh của cây ba kích và những chú ý khi sử dụng
Mọi người thường biết đến cây ba kích có thể tăng cường khả năng sinh dục cho phái mạnh. Ngoài ra cây ba kích còn có thể trị bệnh phong thấp, đau lưng nhức mỏi do phong hàn, chữa tốt bệnh huyết áp cao, đi tiểu nhiều lần. Ba kích là vị thuốc kết hợp trong những bài thuốc quý thậm chí có thể chữa các chứng bệnh phụ khoa như kinh nguyệt không đều, thận hư, trị người lớn tuổi đau lưng mỏi gối,…

Cây ba kích cần phải bỏ phần lõi nếu không sẽ sinh ra độc tố. Ngoài ra, dùng cây ba kích ngâm rượu uống cần chú ý dùng với liều lượng vừa phải. Sử dụng cây ba kích nên có sự tư vấn thích hợp bởi vì có nhiều bệnh không thể sử dụng cây này được như đau bụng,táo bón,rong kinh hoặc có kinh sớm.

Rượu ba kích ngâm mùa hè khoảng hai mươi ngày, nếu ngâm vào mùa đông thì khoảng hai tháng. Rượu ba kích chỉ nên uống mỗi ngày không quá hai chén.

Cây ba kích là một loại thuốc quý của Việt Nam. Sử dụng hợp lí vừa phải sẽ  rất tốt cho sức khỏe của bạn. Mong rằng qua bài viết này các bạn đã có được những kiến thức mà mình cần về loại cây này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.