Phân loại và tác dụng phụ của hoa tam thất để bạn lưu ý khi sử dụng

Nụ hoa tam thất là một thành phần của cây tam thất, có vị ngọt thanh, tính hàn, có thể chữa được rất nhiều loại bệnh trong y học cổ truyền Việt Nam. Các bài thuốc dân gian Việt Nam thường sử dụng nụ hoa này chữa các chứng bệnh về mất ngủ ,hoa mắt, thiếu máu não. Cùng với đó là vô vàn cách sử dụng nụ hoa tam thất sẽ được đề cập đến trong bài viết này.

Phân loại các loại nụ hoa tam thất
Nụ hoa tam thất được phân loại thành các nhóm sau đây:

Nụ hoa tam thất bảo tử. Nụ hoa tam thất bảo tử là loại nụ hoa được hình thành từ cây tam thất sau 20 ngày trổ bông. Nụ hoa có hình giọt nước, màu xanh, khi bóp nhẹ và thả ra không bị vỡ mà sẽ trở lại hình dáng ban đầu. Nụ hoa bảo tử có tác dụng không ngờ trong chữa trị bệnh ung thư, phòng chống và chữa trị tai biến mạch máu não.

Hoa tam thất bao tử. Là loại hoa còn nguyên vẹn cánh , được hình thành từ cây tam thất sau 30 ngày trổ bông. Đây cũng là loại hoa được nhiều người sử dụng nhất vì cánh hoa chưa nở bung, có vị rất thanh ngon .Vì vậy loại này thường có giá thành cao hơn so với các loại khác. Người bị suy giảm chức năng gan hoặc có huyết áp cao sử dụng hoa này được thì rất tốt.

Hoa tam thất. Cây tam thất sau 35 ngày trổ bông, ngắt các hoa đi đem phơi khô hoặc để tươi chính là hoa tam thất. Hoa tam thất có vị ngọt nhưng hơi hơi đắng nhưng vẫn khá là dễ uống. Loại này thường không ngon bằng nụ hoa tam thất và cũng dễ bị vỡ hơn nên có giá thành mềm hơn.

Các tác dụng phụ của hoa tam thất
Theo các chuyên gia của viện y học cổ truyền thì hoa tam thất không có quá nhiều tác dụng phụ. Tuy vậy, bạn cũng nên chú ý đến những vấn đề sau đây khi sử dụng chúng.

Sử dụng hoa tam thất quá nhiều nhất là đối với phụ nữ khi mang thai có thể dẫn đến việc sinh non. Người có huyết áp thấp cũng không nên sử dụng hoa tam thất bởi vì hoa tam thất có tính hàn và thanh nhiệt sẽ gây tụt huyết áp.

Các triệu chứng thường thấy khi sử dụng quá nhiều là đau bụng,chóng mặt,buồn nôn, đi ngoài nhiều. Nếu như bạn gặp phải những tình trạng này thì phải dừng ngay việc sử dụng hoa tam thất. Việc sử dụng nhiều hoa tam thất sẽ làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa và bài tiết của cơ thể sẽ dẫn đến những tình trạng trên.

Hoa tam thất từ bao đời nay, đã là một trong những vị thuốc hiếm có trong kho tàng dược liệu cổ truyền Việt Nam. Qua bài viết này mong rằng đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về loại dược liệu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.