Quá trình hình thành và phân loại mật ong

Mật ong là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và được hình thành từ quá trình thu thập dưỡng chất từ hoa . Mật ong nguyên chất được định nghĩa là một sản phẩm không cho phép thêm vào bất kỳ một chất nào khác. Vậy quá trình hình thành và phân loại mật ong như thế nào?. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu cách mà chúng được tạo ra nhé.

Tại sao ong đi tìm mật?
Mật hoa có chứa đến 80% là nước, phần còn lại bao gồm rất nhiều loại đường và vitamin khác nhau . Vào mùa đông, loài ong không thể đi tìm cho mình thức ăn để duy trì sự sống . Vì vậy, vào các mùa trước đó chúng thử thập mật hoa và dự trữ vào các túi chứa mật ở chân hoặc mang về tổ dự trữ. Nguồn dinh dưỡng trong mật ong có thể thay thế cho các loại thực phẩm khác .Mật ong chỉ chứa một số lượng nhỏ là nước nên có thể cung cấp một nguồn năng lượng lớn hơn nhiều so với mật hoa.

Ong thợ thu thập mật hoa
Việc chuyển đổi mật hoa thành mật ong là một quá trình không đơn giản. Quá trình này đòi hỏi phải có sự kết hợp đoàn kết của các cá thể ong. Những con ong già được giao nhiệm vụ thu thập lấy mật hoa. Sau đó những con ong trẻ hơn sẽ thực hiện quá trình chuyển đổi mật hoa thành mật ong.

Ong thợ bay ra khỏi tổ và sử dụng khả năng định vị bằng các xúc giác trên cơ thể để tìm ra nơi có mật hoa. Sau đó chúng tìm đến và tạm trữ mật hoa vào các túi đựng mật ở dưới chân.

Ong thợ sẽ phải di chuyển rất xa , hết khu vực này đến khu vực khác. Khi túi dự trữ mật đầy rồi thì chúng mới quay về tổ. Bên trong túi mật, loài ong sẽ tiết ra các enzim phân giải mật hoa thành các loại hợp chất ít kết tinh hơn.

Ong thợ chế biến mật hoa thành mật ong như thế nào?
Sau khi mật hoa được mang về tổ,các con ong khác sẽ nuốt mật hoa vào miệng.Rồi chúng dùng các enzim trong cơ thể làm chất xúc tác và tiết ra một loại hợp chất có hàm lượng protein cao.

Loài ong sẽ tìm cách tách nước ra khỏi hợp chất này bằng cách vỗ cách ở tốc cực cao . Nước sẽ bay hơi và phần còn lại chính là mật ong. Sau khi mật ong được điều chế xong, chúng sẽ dùng sáp ong vây lấy để bảo quản và dự trữ.

Trong cuộc đời của mỗi con ong, chúng chỉ có thể sản xuất được một lượng nhỏ 1/12 muỗng mật ong. Mỗi tổ ong sẽ không sản xuất quá 200lít mật ong.

Quá trình hình thành mật ong thật công phu phải không? Bây giờ thì bạn đã có thể hiểu hơn về quá trình hình thành mật ong rồi đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.