Hướng dẫn bảo quản mật ong hiệu quả nhất

Tìm mua được mật ong tốt đã khó, việc bảo quản mật ong cũng không dễ dàng, bảo quản phải đúng kĩ thuật, thì mới giữ được chất lượng của mật. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn kĩ thuật bảo quản mật ong tốt nhất.

Mật ong để được bao lâu?
Nhiều người nói mật ong để càng lâu càng tốt, thậm chí để bao lâu cũng được. Đấy là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Mật ong là một loại thực phẩm, để quá lâu, hình thức có vẻ vẫn ổn, nhưng lượng dinh dưỡng đã bị phân hủy đi nhiều rồi.

Đối với Mật Ong Rừng: Chỉ nên để tối đa 2 năm, vì đối với mật rừng, trong khi khai thác không thể tránh được phấn hoa và nhộng ong non dính vào mật, rất dễ gây lên men, làm hỏng mật.

Còn Mật Ong Nuôi: Tối đa cũng chỉ nên để 3 năm, đấy là tối đa, còn không, cứ 2 năm là nên sử dụng hết.

Cách bảo quản mật ong còn nguyên sáp
Mật Ong còn nguyên sáp, dù là mật nuôi, hay mật rừng hãy vắt bỏ phần mật ra khỏi sáp trong vòng 5 đến 6 tháng. Để quá lâu, sáp sẽ gây lên men, mật lẫn sáp sẽ bị chua, hỏng. Sau khi đã loại bỏ được phần sáp, hãy rót bỏ vào chai, lọ, hũ tùy ý để sử dụng.

Lựa chọn chai, lọ để bảo quản mật ong
Thủy tinh: Thủy tinh là dụng cụ đựng mật ong tốt nhất bởi tính thẩm mĩ, độ sạch của nó.

Nhựa plastic: Chai, lọ, bình bằng nhựa Plastic đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, sạch sẽ, không màu, không mùi rất tốt để đựng mật ong. Các nhà sản xuất mật ong của Phương Tây  đa phần mật ong thương mại được đựng trong những lọ, chai nhựa vì dễ vận chuyển, không sợ vỡ, và vẫn an toàn cho mật ong.

Nếu để mang tặng, biếu, hoặc trình bày đẹp, thì bình thủy tinh là lựa chọn hàng đầu. Còn sử dụng trong gia đình, thì nhựa Plastic, rất dễ bảo quản, không sợ bị rơi vỡ.

Nếu có nhiều hơn 2 Lít mật ong, hãy bảo quảnvào 1 chai, lọ bất kì mà bạn muốn. Nhưng nên có 1 hũ, chai nhỏ hơn, dung tích cỡ 300 đến 500ml để sử dụng hàng ngày hãy rót từ chai lớn sang chai nhỏ, dùng hết lại rót tiếp.

Bảo quản mật ong chỗ nào hợp lý nhất?

Chỗ tối, râm mát, nhiệt độ lý tưởng là từ 21 đến 26 độ C; Không đặt mật ong nơi có ánh sáng mặt trời xuyên chiếu; Cất giữ mật ong ở những giá, kệ tủ bếp là nơi lý tưởng, không đặt sát bếp gas, bếp từ, những nơi các nguồn nhiệt cao; Không cho mật ong trong tủ lạnh, nếu để ngăn mát, hầu hết các loại mật sẽ bị kết tinh, đóng đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.