Mãn kinh có ăn được tam thất không

Mãn kinh có ăn được tam thất không là câu hỏi khá phổ biến ở những người phụ nữ trung niên muốn sử dụng tam thất. Tam thất không chỉ tốt cho phụ nữ sau sinh, phụ nữ còn trẻ mà tam thất còn rất tốt với những người đang trong thời kỳ tiền mãn kinh và sau mãn kinh.

Tam thất, một loại dược liệu quý được sử dụng từ rất lâu đời. Tam thất có tác dụng bổ huyết, sinh huyết và tiêu huyết ứ. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, sự thoái hóa của cơ quan sinh dục nữ đã bắt đầu hình thành, những chức năng của hệ sinh dục không đủ để cấp các nội tiết tố nhằm duy trì hệ sinh dục. Đây là cả một quá trình biến đổi rất dài, từ suy giảm chức năng rụng trứng, buồng trứng ngừng sản sinh tế bào trứng, lượng hormon thay đổi, kinh nguyệt từ rối loạn đến ngừng hẳn, teo cơ quan sinh dục,….

Về mặt khoa học, thì thời kỳ mãn kinh là thời kỳ tự nhiên rất bình thường của cơ thể. Nhưng chính sự thay đổi đột ngột này, tao cho các chị em phụ nữ những thay đổi về cơ thể, thay đổi về tâm sinh lý. Tính nết có thể dễ cáu bẳn, hay bốc hỏa,… Từ những thay đổi sinh lý đó, dẫn tới các thay đổi về chất trong cơ thể, gây ra các biểu hiện như thường đổ mồ hôi đêm, hồi hộp, mất ngủ, ngoài ra có thể loãng xương, bệnh về tim mạch, tiêu hóa,…

 

Các triệu chứng ở mỗi người phụ nữ là khác nhau, nhưng nhìn chung, đây là một thời kỳ là bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Để giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh trên, trong y học cổ truyền có nhiều bài thuốc quý để tác động tới các tuyến hoc-môn nhằm giảm những tác động của nó. Phương pháp dùng tam thất để điều trị trong thời kỳ mãn kinh cũng được chú ý và đánh giá rất cao. Lý do, các bác sỹ đông y khuyên dùng tam thất trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh được lý giải như sau:

Trong thời kỳ mãn kinh, các động mạch và tĩnh mạch thường vận chuyển không được bình thường, có thể gây ra hiện tượng ứ tắc trong cơ thể, nên gây ra các bệnh lý làm thay đổi cơ thể. Dùng bột tam thất có thể lưu thông huyết, tăng khả năng lưu thông huyết, tăng khả năng co bóp của tim,.. vì vậy trong thời kỳ mãn kinh có ăn được tam thất.

Tam thất có khả năng chống lão hóa cao, việc kích thích tăng trưởng các tế bào máu cao nhất, nên tam thất làm cho cơ thể tự khỏe lên từ bên trong. Vì vậy, mãn kinh có thể ăn tam thất làm cho cơ thể sẻ dẻo dai, sức chịu đựng và chống chọi với bệnh tật tăng lên.

Trong thời kỳ mãn kinh, để giảm các ảnh hưởng của quá trình lão hóa cơ thể thì bạn cũng nên tập các bài tập thể dục nhẹ phù hợp, kết hợp với các món ăn giàu chất dinh dường, ăn ít mỡ động vật,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.