Lưu ý khi chọn lựa tam thất

Bao đời nay nhân dân ta vẫn truyền nhau cách dùng tam thất để chữa trị nhiều căn bệnh và bồi dưỡng cơ thể, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được hết công dụng của nó. Đây là vị thuốc có tác dụng ở nhiều mặt đối với sức khỏe con người. Nó không chỉ giúp cơ thể chữa trị được nhiều bệnh mà còn nâng cao sức khỏe, bồi dưỡng cho cơ thể luôn khỏe mạnh và tươi tắn. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất, các bạn phải chọn cho mình được loại tam thất có chất lượng thực sự tốt. Vậy cách chọn lựa đó như thế nào?

Nếu muốn dùng tam thất để chữa bệnh, các bạn nên chọn cho mình nhưng củ tam thất có hình dáng giống như hình trụ hoặc hình con ốc đá, tuy nhiên theo những người có kinh nghiệm thì nên chọn loại củ giống ốc đá, có màu xám xanh hơi đen hoại nâu, bóng sáng là chất lượng nhất. Ở bên ngoài của củ tam thất cũng thường có vết bám vàng ngang hoặc vết lõm, có các vết lằn dọc không liên tục cũng là biểu hiện của 1 loại tam thất tốt.

Đầu củ có nhiều mấu là minh chứng, dấu vết của thân cây hàng năm chết đi để lại, do vậy cây nào càng nhiều mấu thì càng có tuổi thọ cao, chất lượng từ đó cũng tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra các bạn cũng phải tìm loại tam thất có thịt củ chắc, khó bẻ được bằng tay, khi dùng vật nặng để đập vỡ thì vỏ và lõi tách rời nhau. Mặt cũ có màu xám hơi xanh, cũng có thể là màu xám trắng hoặc vàng đất.

Ngoài những biểu hiện trên, các bạn cũng cần quan sát xem củ tam thất nào mà có ruột màu xám xanh, mịn và chắc, không bị nứt xốp là được. Các phiến của tam thất cũng cần có màu xám nâu hoặc xám xanh, mịn, chắc và không nứt. Cũng như sâm, tam thất già được đánh giá là tốt nhưng nếu quá già thì chưa chắc như vậy. Bởi đối với giống tam thất này, củ nào càng nằm dưới đất quá lâu sẽ dễ bị xơ, do đó thời gian thu hoạch tam thất thường chỉ dao động từ 4 – 6 năm tuổi mà thôi. Tam thất nếu được thu hoạch ở giai đoạn này sẽ có chất lượng rất tốt. Đây chính là kinh nghiệm dân gian được truyền từ bao đời nay của cha ông ta để lại.

Có thể nói, tam thất là 1 vị thuốc dân gian có chất lượng vô cùng tốt, nhưng vị thuốc này chỉ có thể phát huy được tối đa hiệu quả sử dụng nếu chúng ta biết sử dụng tam thất đúng cách, đúng chuẩn, biết chọn lựa tam thất sao cho có chất lượng tốt nhất. Hy vọng rằng những thông tin trên đây có thể giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn may mắn khi chọn tìm tam thất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.