Mật ong anh túc

Anh Túc hay còn gọi là A phiến, thẩu, trẩu (người Tày gọi là cây nàng tiên), là loài thực vật có tên khoa học là Papaver somniferum, thuộc họ Anh túc (Papaveraceae). Anh Túc được xem là cây dược liệu quý. Trong y học chúng được dùng cho giảm đau tốt nhất trong các loại dược liệu cả Đông lẫn Tây y. Các chiết suất của cây này làm gây nghiện nặng, việc sử dụng các sản phẩm của Thuốc phiện phải có sự chỉ định và giám sát của các bác sỹ.

1024px-Mohnfeld_Waldviertel1

Cây Anh Túc thích hợp với khí hậu vùng cao, ưa khí  hậu lạnh. Mùa vụ gieo hạt vào khoảng tháng 10-11 âm lịch hàng năm, thời gian từ khi gieo hạt đến khi cây ra hoa khoảng 3 tháng. Cứ vào tầm cuối tháng 2 âm lịch (tháng 3 dương lịch), khi cây Anh Túc trổ hoa cũng là lúc bắt đầu mùa khai thác mật ong rừng.

1024px-Papaversomniferum

Để biết mật ong khai thác chắc chắn có phải mật ong anh túc (mật ong hoa anh túc) hay không thì mật ong phải đảm bảo các yếu tố sau:

  1. Tổ ong được khai thác phải nằm ở khu vực có vườn cây thuốc phiện, bán kính tổ ong cách vườn hoa thuốc phiện trong vọng 300m.
  2. Tổ ong phải được khai thác trong thời gian từ tháng 3 tới tháng 6 dương lịch.
  3. Mật ong được khai thác có thể là mật ong tự nhiên hoặc ong do con người di rời tổ đến khu vực ruộng hoa.
  4. Mật ong phải có màu đen (nhìn không bắt mắt, thậm chí nhìn bẩn bẩn), có mùi hôi (hắc) đặc trưng của thuốc phiện. Vị của mật ong thuốc phiện không ngọt khé như mật ong rừng thông thường, mà mật ong anh túc có vị đắng (ngăm ngăm đắng). Sau khi vắt mật xong, bã sáp bở vụn li ti, không kết dính như các sáp mật ong khác.

Về công dụng của mật ong anh túc, thì mật ong anh túc cũng có các tác dụng chung như các loại mật ong khác: đẹp da, giảm đau, tăng cường sức đề kháng, an thần giúp ngủ tốt, kích thích tiêu hóa, chữa các bệnh về đường tiêu hóa… và đặc biệt mật ong anh túc trị ho rất tốt.

Anh túc (thuốc phiện) gây nghiện cho con người, vậy dùng mật ong anh túc có nghiện không?

Để trả lời câu hỏi này tôi xin trả lời như sau:  chất gây nghiện trong cây thuốc phiện có nhiều trong nhưa (mủ) cây, nhựa thường tạp trung cho thân cây, lá và đặc biệt là quả. Mật ong anh túc là con on hút phấn hoa trong hoa của cây anh túc về tạo mật. Trong hoa anh túc cũng có thành phần gây nghiện, nhưng tỷ lệ rất ít sẽ khó tạo nghiện cho người sử dụng. Mặt khác, mật ong anh túc không có nghĩa là ong chỉ duy nhất hút hoa anh túc, trên đường đi kiếm mật thì chúng có thể hút bất cứ ở hoa gì trên đường bay của nó. Vì vậy, chất lượng mật ong anh túc sẽ còn khác nhau về tính đậm đặc của phấn hóa anh túc, nên giá trị của nó cũng khác nhau.

Cây anh túc hiện nay tại Việt Nam đã bị cấm trồng từ nhiều năm nay, nhưng hoạt động lén lút trồng chui cây anh túc vẫn diễn ra tại các vùng sâu; vùng xa; vùng dân trí thấp. Vì vậy, mật ong anh túc rất hiếm. Đa số mật ong anh túc trên thị trường phải đặt trước khoảng 6 tháng mới có (nếu không đúng mùa vụ). Mật ong anh túc bán trên thị trường 80% là mật ong anh túc giả. Bạn nên đặt hàng ở các chỗ quen biết, uy tín thì mới mua được. Giá bán mật ong anh túc hiện nay giao động từ 1.2 triệu VNĐ tới 1.5 triệu VNĐ/lít.

Trên đây, là bài của tôi giới thiệu, chia sẻ về mật ong anh túc. Các bạn nên đọc kỹ phần phân biệt, nhận biết mật ong anh túc để tránh mua phải hàng giả.

Cám ơn các bạn độc giả đã quan tâm. Nếu bạn cần tư vấn sâu thêm về mật ong anh túc, xin mời bạn liên hệ: 0913072662-0962838396 để được tư vấn.

Kính chúc các bạn độc giả sức khỏe và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.