Mật ong đá

Mật ong đá đã và đang làm nên cơn bão mật ong quý hiếm trong thời gian vừa qua. Thực tế, mật ong này có giá trị dược liệu và kinh tế đúng như nó được các con buôn đồn thổi hay không? Hôm nay, tôi xin chia sẻ với các bạn về thông tin mật ong đá, hay tên gọi khác là “mật ong hóa đá”, “mật ong hóa thạch”.

mật ong đá

Cách đây khoảng 2 năm, vào khoảng tháng 03/2014. Trên địa bàn Hà Giang, đặc biết là 3 huyện: Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh và Thành phố Hà Giang có xuất hiện sản phẩm mật ong đá.

mật ong đá

Mới đầu, mật ong đá được nhiều người dân mang xuống chợ bán hàng tuần, đầu tiên thì chỉ có vài ba người dân đi bán, sau đó thì rất nhiều bà con cùng bán. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, tôi xin khẳng định loại mật ong đá (mật ong hóa đá, mật ong hóa thạch) đang bán hiện nay trên thị trường đều là mật GIẢ, mật này trong thực tế không có thật.

Khi mới xuất hiện, mật ong này được giao bán 1 triệu VNĐ/kg tại Hà Giang. Phải những ai thực sự có điều kiện mới dám mua loại mật ong này, nhưng tại thời điểm này, nó đã giảm nhiệt và vẫn đang được bán với giá khoảng 400 nghìn VNĐ/kg. Loại “mật ong” này cũng có vị ngọt như bình thường, tồn tại dưới dán rắn (như cục đá), ngoài được phủ lớp rêu mọc rất “thiên nhiên hoang dã”, thậm chí ta còn thấy cả lớp phấn hoa giả làm khá tinh vi. Ai lên Hà Giang mà mua được 1kg mật ong đá này thì quý lắm đó, mang về Hà Nội hoặc các tỉnh làm quà đặc sản thì nhất luôn.

mật ong đá

Với lợi nhuận lớn từ việc bán mật ong đá giả, lượng cung ra thị trường ngày càng mạnh. Tới khi đó, người mua hàng mới đặt ra những câu hỏi “vì sao của quý hiếm thế này mà lại có nhiều thế?”. Đã nhiều khách hàng mua tam thất của cửa hàng tôi có hỏi tôi về mật ong này, có nhờ tôi mua hộ mật ong đá này nhưng tôi đều từ chối, vì tôi biết bản chất của mật ong đá này từ đâu mà có.

Bản chất của mật ong đá được làm như sau: Nguyên liệu bột đá, bột ngô (mèn mén, ngũ cốc), keo, đường, hương liệu mật ong, rêu rừng và các thành phần khác… Bạn cứ thử nghĩ xem, nếu những nguyên liệu kia khi ăn (uống) vào cơ thể, các hợp chất thô không được tan (mật ong đá ngâm nước sẽ tan ở dang thô, nhưng các hợp chất hóa học không tan các bạn nhé) thì cơ thể có lợi hay có hại.? Sau khi bột ngô, bột đá, đường, hương liệu,… được cho vào thùng, khuấy đều. Dung dịch này được đổ vào 1 khuân (thùng) đã cố định những mảng rêu rừng trên thành, nhỏ dung dịch keo. Chỉ cần khoảng 15 phút là hỗn hợp dung dịch bắt đầu kết tủa, khối rắn này dùng dao băm nhỏ thành các mảng có khối lượng 0.5kg, 1kg,…  để trở thành mật ong đá bán trên thị trường.

Đó, mật ong đá trên thị trường đang bán hiện nay hoàn toàn không có trong tự nhiên các bạn nhé. Hãy cẩn trọng khi mua sản phẩm này ngoài thị trường.

Chúc các bạn sức khỏe.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.