Những người không nên sử dụng hoa Tam thất

Ngày nay, rất nhiều người có thói quen sử dụng hoa tam thất như một thứ trà uống hằng ngày vì công dụng tuyệt vời của nó, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về loại thảo dược này và cũng không phải ai cũng sử dụng được chúng.

Công dụng của hoa tam thất
Theo Trung dược đại từ điển được xuất bản năm 1977, hoa tam thất có vị ngọt tính mát, với tác dụng thanh nhiệt, bình can, hạ áp, trị các bệnh tăng huyết áp, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, ù tai, viêm họng cấp. Theo sách Trung Hoa bản thảo xuất bản năm 1999,  hoa tam thất có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, giãn mạch ngoại vi, hạ huyết áp trong thời gian ngắn và kháng viêm.

Ngoài ra, trong một số tài liệu khác, hoa tam thất còn có một số tác dụng như trấn tĩnh an thần, sáng mắt, giảm béo, hạ mỡ máu, chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch…

Những người không nên sử dụng hoa tam thất
Với những tác dụng tuyệt vời kể trên của loài hoa tam thất, rất nhiều người đã và đang sử dụng hoa tam thất như một loại trà với công dụng giúp tằng cường sức khỏe. Tuy nhiên, có một số trường hợp không nên dùng loại thảo dược này, cụ thể như sau:

Thứ nhất, người thuộc thể trạng hàn, thường thấy lạnh trong người, đại tiện lỏng nát, bàn tay bàn chân lạnh… Do hoa tam thất có tính mát, nếu dùng cho người thể trạng hàn thì sẽ càng hàn hơn.

Thứ 2 là nữ giới đang hành kinh. Trong thời gian hành kinh, phụ nữ không nên sử dụng những đồ có tính mát, lạnh mà hoa tham thất lại mang tính này. Hơn thế nữa hoa tam thất còn có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, điều này có thể khiến kinh nguyệt ra quá nhiều. Trường hợp người phụ nữ vốn có huyết ứ làm kinh nguyệt không điều hòa có thể dùng tam thất để điều hòa kinh nguyệt, tuy nhiên cần sử dụng dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc.

Thứ ba, người đang cảm lạnh. Với người đang cảm lạnh thì cũng không nên dùng hoa tam thất vì khi đó có thể sẽ làm cảm lạnh nặng hơn.

Thứ tư, phụ nữ có thai. Phụ nữ có thai tuyệt đối không nên tự ý sử dụng hoa tam thất và các loại thảo dược từ tam thất vì với tác dụng hoạt huyết của chúng có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Thứ năm, do hoa tam thất có tính lạnh, bạn không nên sử dụng thường xuyên trong thời gian dài bởi tính mát của hoa tam thất khi sử dụng nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới vị khí dẫn đến ăn uống kém, đầy bụng, châm tiêu… lâu hơn sẽ gây ảnh hưởng đến dương khí của cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.