Đánh giá về độ tuổi của tam thất – Tam thất Hà Giang

Tam thất là 1 trong những vị thuốc nổi tiếng tại Việt Nam từ bao đời nay nhờ những công dụng tuyệt vời trong việc phòng ngừa và điều trị các căn bệnh khác nhau. Ngoài cái tên tam thất, nó còn được gọi bởi các tên khác như sâm tam thất, điền thất. Đây là loại thảo dược nhóm thuộc thực vật thân thảo sống lâu năm. Sở dĩ người ta gọi nó bằng cái tên tam thất là sau khi reo hạt được 3 – 5 năm, chúng ta có thể bắt đầu thu hoạch. Khi thu hoạch, mỗi gốc cây mọc 3 cuống lá, mỗi cuống lá lại xẻ ra 7 lá nhỏ nên nó có tên gọi là Tam Thất.

Nhiều ý kiến cho rằng tam thất có độ tuổi càng lâu thì giá trị càng cao. Trên thị trường ngày nay, rất hiếm các cây tam thất rừng mà hầu hết các loại cây này đều là gây trồng mà có được. Có loại tam thất được bán khi đã trồng được 2 năm, 3 năm hoặc 4 năm. Trong đó, tam thất 4 năm tuổi được cho là hiếm gặp hơn cả, hầu hết dược liệu tam thất hiện nay đều có độ tuổi là 3 năm.

Sau khi gieo hạt tam thất xuống đất, cây sẽ bắt đầu sinh trưởng không ngừng. Khi cơ thể đã tích luỹ được các thành phần dinh dưỡng đầy đủ chỉ cần khoảng 3 năm là cây trưởng thành. Nếu chúng ta vẫn tiếp tục để cây sinh trưởng thêm mà  không thu hoạch thì cá thể cây sẽ tăng trưởng chậm lại. Khi đó, chất Saponin cùng các dược chất khác trong tam thất sẽ tăng trưởng không nhiều.

Không những thế, điều kiện giúp cây tam thất sinh trưởng tốt nhất là nhiệt độ khá ẩm thấp, nên nếu cây đã trưởng thành nhưng không thu hoạch ngay thì các bộ phận của cây rất có thể sẽ bị thối rữa. Khi nhìn ở góc độ kinh tế, tam thất trồng sau 3 năm là khoảng thời gian rất thích hợp để thu hoạch. Do đó hầu hết các sản phẩm tam thất các bạn thấy trên thị trường hiện nay hầu hết đều là có độ tuổi trên dưới 3 năm.

Tuy nhiên khi chúng ta tách rời góc độ kinh tế để nhìn nhận thì trong 1 số mục đích sử dụng đặc thù, tam thất có tuổi thọ càng cao thì dược tính càng tốt. Vậy nên nếu có thể, các bạn hãy chọn mua cho mình những cây tam thất có thời gian sinh trưởng dài ngày.

Khi mua tam thất, bên cạnh việc xác định nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng thì các bạn cũng đừng quên tìm hiểu tuổi thọ của cây vì tuổi thọ có ảnh hưởng trực tiếp đến được tính của tam thất. những cây tam thất được trồng lâu năm càng có dược tính tốt, vì thế mà có công dụng tốt với sức khoẻ hơn cả các cây bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.