Độ tuổi của tam thất có ý nghĩa gì?

Đối với mỗi người dân Việt Nam, củ tam thất từ lâu vẫn luôn hiện hữu như vị thuốc bổ dưỡng cho cơ thể. Ngoài cái tên tam thất, nhiều người còn gọi vị thuốc này bằng cái tên điền thất. Đây là 1 loại thực vật được mệnh danh là thảo dược quý, sống lâu năm. Sở dĩ nó có tên gọi là tam thất vì sau khi gieo hạt từ 3 – 5 năm của mới được thu hoạch, khi thu hoạch thì mỗi gốc mọc lên 3 cuống lá, mỗi cuống lá xẻ thành 7 lá – đúng với cái tên tam thất.

Có 1 điều không phải ai cũng biết là tuổi của tam thất càng lâu năm thì công dụng càng tốt, nhờ đó mà giá trị của nó càng cao. Hạt của cây tam thất sau khi gieo xuống đất thì bắt đầu sinh trưởng không ngừng, trải qua 3 năm để hấp thụ các thành phần dinh dưỡng đầy đủ thì cây sẽ trưởng thành, nếu chúng ta không thu hoạch luôn bây giờ mà để nó tiếp tục sinh trưởng thì cá thể sẽ tăng trưởng chậm lại. Khi đó, saponin và các dược chất trong củ tam thất tăng không nhiều nên chỉ cần 3 năm là chúng ta đã có thể thu hoạch và sử dụng tam thất.

Một điều cần lưu ý khi trồng tam thất là điều kiện sinh trưởng của loại thảo dược này khá ẩm thấp, vì thế mà khi cây tam thất đã sinh trưởng vừa đủ mà không được thu hoạch ngay, rất có thể sẽ có bộ phận bị thối rữa. Nhìn từ góc độ kinh tế chỉnh thể thì tam thất nên được trồng trong khoảng thời gian 3 năm rồi đào thu hoạch là thích hợp lí nhất. Chính vì thế mà hầu hết các sản phẩm tam thất được bày bán trên thị trường hiện nay đều có độ tuổi là 3 năm.

Tuy nhiên nếu chúng ta tách rời góc độ kinh tế để nhìn nhận, tam thất khi dùng trong 1 số mục đích đặc thù như muốn tăng dược tính thì chắc chắn chúng ta sẽ phải tăng thêm thời gian trồng cây vì cây có tuổi thọ càng cao, dược tính càng nhiều. Do đó mà khi mua tam thất, nếu có điều kiện, các bạn đừng ngần ngại mà hãy mua cho mình cây tam thất có độ tuổi càng lớn càng tốt nhé.

Đâu là đối tượng thích hợp để dùng tam thất?

– Những người làm văn phòng, thường gặp áp lực công việc lớn.

– Những người có nhu cầu phòng ngừa căn bệnh tim mạch phát sinh.

– Những người thường phải suy nghĩ và làm việc mệt nhọc.

– Những người khó ngủ, ngủ không ngon, không sâu giấc

– Người già trên 60 tuổi mắc các căn bệnh như bệnh huyết áp cao, mỡ máu cao hoặc chứng mất ngủ,… đều nên sử dụng tam thất để bồi bổ sức khoẻ,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.