Tam thất Bắc mọc ở đâu?

Thông tin chung về tam thất bắc

Chúng tôi xin giới thiệu sơ lược về cây tam thất bức, một cây thuốc đã được sử dụng nhiều năm trong ngành đông y.

Tam thất là một trong những vị thuốc quý đặc biệt của đông y, không những có tác dụng trong việc cầm máu, điều hòa hệ thần kinh mà còn có công dụng đối với phụ nữ ở tuổi sinh nở. Đây là loại cây thân nhỏ, thuộc họ nhân sâm, sống lâu năm (từ 5-7 năm trở lên). Độ cao trung bình của cây thường vào khoảng 30 – 60 cm, thân mọc đứng, vỏ cây không có lông nhưng có rãnh dọc. Lá cây mọc vòng 3 – 4 lá một, lá kép kiểu bàn tay xòe, cuốn lá dài 3-6cm, mỗi cuốn lá có 3-7 lá chét hình mác dài, mép lá có hình răng cưa nhỏ. Tam thất bắc phải trồng từ 3 đến 7 năm mới thu hoạch rễ củ để làm thuốc được.

tam-that-bac-moc-o-dau

Khu vực có tam thất bắc

Khu vực địa lý có nhiều tam thất bắc

Đặc biệt tam thất chỉ mọc được ở vùng núi cao, độ cao trên 1.000m so với mực nước biển như Sapa (Lào Cai), Hà Giang, Cao Bằng và Lạng Sơn nhưng số lượng không nhiều vì loại cây này thường thích hợp các vùng ôn đới hoặc cận ôn đới. Cũng có thông tin cho rằng loại cây này có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được di thực trồng ở nước ta từ những năm 1960 – 1970 tại các vùng núi cao thuộc Hà Giang, Lào Cai và các tỉnh Cao Bằng, Lai Châu… Hiện tại Tam thất bắc được trồng nhiều ở vùng núi Hoàng Liên Sơn, vùng thượng nguồn sông Hồng.

Xem thêm: Hoa tam thất

Cách trồng tam thất bắc

Trồng tam thất rất khó, cây phát triển ở điều kiện khí hậu mát, thậm chí là lạnh, chỉ ưa bóng dâm nên chúng thường được trồng dưới các tán lá của cây khác. (Hiện nay, khoa học kỹ thuật phát triển, tam thất được trồng trong nhà kính hoặc có mái che, tạo bóng dâm và độ mát cho cây phát triển.) Tam thất ở Hà Giang có chất tốt hơn ở Lào Cai, vì Hà Giang địa hình đa số là núi đá, Lào Cai thì là núi đất. Do tam thất có giá trị cao nên các tỉnh Hà Giang, Lào Cai đã mở rộng diện tích trồng tam thất. Hy vọng, với lượng diện tích mở rộng, sẽ cung cấp được nhiều tam thất cho khách hàng sử dụng, giảm giá bán sản phẩm.

tam-that-bac-moc-o-dau-1

Củ tam thất mọc hoang ở rừng núi hiện giờ 99% là không còn. Tam thất được bán bây giờ là tam thất trồng, không phải củ cứ to là có giá trị và đắt, giá trị phụ thuộc vào số tuổi của tam thất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.