Tam thất giả

Tam thất là một loại cây thuốc quý, có vị đắng sau chuyển ngọt, tam thất có tính ôn. Tam thất có tác dụng hóa ứ, hoạt huyết, tiêu sưng, giảm đau,…  Chính vì tam thât có nhiều công dụng tốt, có giá trị sử dụng và giá trị kinh tế cao, nên hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại củ được làm thành tam thất giả để bán nhằm trục lợi cá nhân. Sau đây, tamthat.com xin trình bày các loại cây (củ) mà người bán hay sử dụng để làm tam thất giả:

1. Cây hổ trượng (điền thất nam): củ cây này dài ngắn không đều, mặt ngoài màu nâu vàng, vị hơi đắng, không xác định mùi cố định. Cây này có tác dụng chữa đau nhức xương, viêm gan, sưng ứ đường tiết niệu.

tam-that-gia
Cây hổ trượng

2. Tam thất gừng (tam thất nam): đây là 1 loại tam thất, nhưng không có giá trị cao về chữa bệnh và kinh tế. Tam thất nam lá mọc thẳng từ thân rễ, phiến lá thẳng dài, hình mác hẹp đầu nhọn hơi tím. Củ tam thất nam da nhẵn, thuôn 1 đầu hoặc như hình trứng gà (giống trứng chim cút), màu vàng nhạt, trong trắng ngà, vị cay nóng. Tam thất nam chữa kinh nguyệt không đều, đau bụng, nôn mửa.

3. Cây nghệ đen (ngài tím): củ ngoài màu nâu, rất cứng, củ hình con quay, có mùi thơm (nhưng không phải mùi tam thất). Củ này hay dùng làm giả tam thất bắc nhất, nghệ đen chưa đau bụng dưới, ứ huyết, kinh nguyệt.

tam-that-gia-1
Củ nghệ đen

4. Thổ tam thất: Cây này có tác dụng chữa cầm máu, rắn độc cắn.

Trong bốn loại cây trên, các loại “tam thất” đó cũng có công dụng về mặt đông y chữa bệnh, nhưng chúng không thể có nhiều tác dụng hữu hiệu như tam thất bắc được. Vì vậy, khi mua tâm thất, các bạn nên cẩn trọng để mua được củ tam thất thật.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.